Thành lập công ty

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Bạn đang có những ý tưởng kinh doanh và muốn hiện thực hóa chúng bằng việc thành lập công ty tư nhân hay còn gọi là doanh nghiệp tư nhân nhưng không biết điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao? Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần chuẩn bị những gì để tránh sai sót và vi phạm quy định của Luật Doanh Nghiệp? Quy trình pháp lý thành lập thế nào? Mở công ty tư nhân cần bao nhiêu vốn? Thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu ngày? Hãy cùng MINH THÁI tìm hiểu qua bài viết sau đây để giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé!

Doanh nghiệp tư nhân là gì?
- Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính toàn bộ tài sản cá nhân của mình. Trên thực tế, những người bình thường không nghiên cứu luật thì thường nhầm lẫn thuật ngữ thành lập doanh nghiệp tư nhân giữa 02 khái niệm đó là:

- Khái niệm thứ nhất: Thành lập công ty tư nhân (là một thuật ngữ thông thường mà con người thường nói với nhau để hàm ý rằng mình tự bỏ số tiền tự có ra để thành lập công ty tư nhân) 

- Khái niệm thứ hai: Thành lập doanh nghiệp tư nhân là sự lựa chọn 01 trong 05 loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật doanh nghiệp hiện hành, mà cho phép cá nhân có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp đó để thành lập.

- 05 loại hình doanh nghiệp mà các bạn có thể lựa chọn để tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp đó là:

+ Thành lập doanh nghiệp tư nhân 

+ Thành lập công ty TNHH Một thành viên (1TV)

+ Thành lập công ty TNHH Hai thành viên trở lên

+ Thành lập công ty cổ phần

+ Thành lập công ty hợp danh

  • Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Sau khi phân biệt được khái niệm về thành lập doanh nghiệp tư nhân các bạn có thể hiểu rõ được bản chất của tên gọi thông thường. Điều đó giúp bạn lựa chọn được loại hình doanh nghiệp ưng ý nhất và tiến hành thành lập doanh nghiệp. MINH THÁI giới thiệu thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và thủ tục thành lập các loại hình doanh nghiệp còn lại bên trên giúp bạn tham khảo và lựa chọn phù hợp.

- Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân các bạn cũng cần tham khảo câu trả lời tại bài viết: Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân để có cái nhìn khái quát hơn.

Góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân bằng những tài sản gì?
1. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

2. Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

3. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

Câu trả lời là còn tuỳ vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Các bạn nên tham khảo danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh tại bài: "Danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh". Trong thực tế có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

+ Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. 

  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị những thông tin, giấy tờ gì?

 

Tên doanh nghiệp tư nhân
– Khi đặt tên cho doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên doanh nghiệp phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

 

Địa chỉ doanh nghiệp tư nhân
– Khi chọn địa chỉ đặt doanh nghiệp tư nhân phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.  Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty ăn uống

– Có rất nhiều doanh nghiệp đang có cơ hội kinh doanh và tính thành lập công ty nhưng chưa có địa chỉ văn phòng để mở công ty thì nên tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh mở công ty.

 

Đảm bảo về vốn tối thiểu và vốn điều lệ
– Chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở doanh nghiệp tư nhân, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề ăn uống lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

 

Người đại diện pháp luật
– Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân chính chủ doanh nghiệp đó, người này sẻ đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân cần trang bị cho mình những kiến thức để điều hành và phát triển doanh nghiệp thật hiệu quả.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

 

  • Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những gì?

1. CMND hoặc Hộ chiếu của chủ doanh nghiệp (sao y công chứng không quá 3 tháng)

2. Giấy đề nghị thành lập Doanh nghiệp tư nhân

* Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền 

* Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và cá nhân khác (đối với ngành nghề quy định phải có chứng chỉ hành nghề)

 

  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại MINH THÁI

MINH THÁI tư vấn toàn bộ thông tin và thủ tục giấy tờ ban đầu để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tư vấn tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan khác trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

– Thực hiện toàn bộ việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả mà không cần các bạn đi lại tốn kém thời gian và tiết kiệm chi phí nhất.

– Đảm nhận dịch vụ kế toán nếu doanh nghiệp có nhu cầu ngay sau khi thành lập để giúp các bạn yên tâm trong công việc kinh doanh. Hãy liên hiện ngay MINH THÁI để được hỗ trợ tốt nhất và tránh những vướng mắc không đáng có trong hoạt động tài chính ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

MINH THÁI cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân nhanh chóng nhất và hiệu quả với chi phí hợp lý. Hãy liên hệ Công ty MINH THÁInếu bạn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến Luật doanh nghiệp nói chung và thủ tục thành lập doanh nghiệp nói riêng. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi khó khăn để giúp doanh nghiệp khởi sự và phát triển kinh doanh thành công!

Hy vọng qua bài viết chia sẻ về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân giúp độc giả nắm được những quy định cần thiết, qua đó tiến hành thủ tục mở doanh nghiệp tư nhân một cách thuận lợi. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm hay liên hệ về dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp, hãy gọi ngay đến Hotline 0963 153 620 của chúng tôi để hỗ trợ tư vấn tận tình, chu đáo nhất!

Bài viết liên quan

Copyright © 2018 by luatminhthai

Email: minhthailaw.company@gmail.com  Phone: 0926.63.79.79